TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC
TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

Trang chủ » Hướng dẫn » GIỚI THIỆU HỆ THỐNG TƯỚI » TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC
338 lượt xem

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

Việc di chuyển ở địa hình đất đồi dốc luôn gặp khó khăn hơn nhiều so với ở đồng bằng. Chính vì lí do này mà khi chăm sóc vườn cây ăn trái tại những khu vực này đòi hỏi bà con nông dân phải mất nhiều thời gian và công sức hơn. Nhất là với những công việc mang tính thường xuyên như tưới nước, bón phân hay xịt thuốc.

Bên cạnh đấy để áp dụng phương pháp tưới tự động cho cây mít ở nơi đồi dốc cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Tại đây độ cao giữa các hàng cây có sự chênh lệch lớn nên thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu cân bằng giữa các vị trí. Nơi thì nước tưới mạnh, nơi thì không có nước. Để hệ thống hoạt động hiệu quả, bà con sẽ phải sử dụng các loại béc tưới bù áp. Các béc này có khả năng tự cân bằng lưu lượng tưới khi có sự thay đổi về áp suất. Nhờ đó đảm bảo lượng nước tưới ra đồng đều tại tất cả các vị trí.

Trong bài viết này, BONSAIMIENNAM xin giới thiệu với bà con về việc sử dụng béc tưới bù áp để tưới tự động cho cây mít ở địa hình đồi dốc cũng như cách thiết kế, lắp đặt hệ thống:

Hình 1: Đến nay việc tưới tự động cho mít ở đất đồi dốc đã không còn là bất khả thi.

   1. Béc bù áp là gì? Tại sao nó lại tưới mít tại đồi dốc hiệu quả?

Bù áp (Pressure Compensating) là chức năng giúp cân bằng lưu lượng nước tại các vị trí khác nhau khi có sự biến thiên về mặt áp suất. Nghĩa là dù cho có sự khác biệt về áp lực nước giữa các vị trí thì lượng nước tưới ra là như nhau.

Để làm được điều này, các béc tưới bù áp sẽ được trang bị thêm một miếng silicon có thể tự do co dãn ở bên trong phần thân của béc. Chúng sẽ giúp điều tiết lượng nước đi qua, chỉ cho một lưu lượng nước nhất định thoát ra ở đầu tưới.

Khi áp suất nước bình thường, miếng silicon ở trạng thái ban đầu, thân béc sẽ cho nước đi qua ở lưu lượng định sẵn.

Khi áp suất nước tăng cao, miếng silicon sẽ cong lên che bớt một phần lỗ thoát nước giúp hạn chế lượng nước chạy qua, đảm bảo lượng nước tưới ra vẫn ở lưu lượng đã định.

Áp suất càng cao thì độ cong của miếng silicon càng lớn, phần thiết diện bị che càng nhiều. Từ đó giữ  cho lưu lượng nước tưới luôn giữ ở mức ổn định.

Với chức năng này, bà con đang trồng mít tại các vùng đồi dốc hoàn toàn có thể an tâm rằng hệ thống tưới tự động của mình sẽ hoạt động hiệu quả, ổn định. Đảm bảo tưới đúng vị trí và đúng lượng nước cây cần. Lượng nước cung cấp cho các cây là đồng đều dù ở trên cao hay dưới thấp, dù ở gần hay xa máy bơm.

Hình 2: Béc tưới bù áp với miếng silicon ở bên trong.

   2. Các thành phần cơ bản của hệ thống tưới.

Các thành phần của hệ thống tưới tự động cho cây mít ở địa hình đổi dốc gồm có:

 • Khu trung tâm bao gồm:

         + Máy bơm nước để hút và bơm nước cho khu vườn. Công suất của máy phụ thuộc vào số lượng cây mít cần tưới.

         + Bộ lọc để lọc tạp chất. Đặc biệt cần thiết đối với những khu vực có nguồn nước nhiều mùn, cát và tạp chất.

        + Đồng hồ để đo áp suất.

        + Vòi châm phân/thuốc và bồn chứa phân/thuốc.

 • Hệ thống ống chính (HDPE, uPVC): Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước từ khu trung tâm tới chia đều cho từng đường ống nhánh. Tùy vào số lượng cây mà đi ống chính phù hợp. 
 • Hệ thống ống nhánh (LDPE): có nhiệm vụ dẫn nước từ ống chính đến từng hàng mít. Tùy theo hàng cây dài hay ngắn mà chọn ống LDPE. Ống LDPE thường dùng là PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm.
 • Ống dẫn từ ống nhánh vào béc tưới: Dùng ống PE ɸ6mm.
 • Béc tưới bù áp: Bà con nên sử dụng các loại béc đảm bảo tưới đúng lượng nước và đúng vị trí cây cần. Ví dụ như dòng sản phẩm BS5000Pro-plus. Đặc biệt sản phẩm này có bổ sung thêm tính năng chống tạp chất và côn trùng xâm nhập từ bên ngoài, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định lâu dài.

Hình 3: Các thành phần của hệ thống tưới tự động.

   3. Phác thảo sơ đồ thiết kế và tiến hành lắp đặt.

Trước khi tiến hành lắp đặt, bà con nên tiến hành thiết kế sơ đồ hệ thống trước để tối ưu các loại vật tư và tiết kiệm chi phí . Sơ đồ này cần thể hiện chi tiết cách bố trí nguồn nước, cách đi ống dẫn, vị trí đặt béc tưới. Từ đó tính toán số lượng, kích cỡ và lựa chọn các loại vật tư phù hợp. Sử dụng máy bơm bao nhiêu Hp là đủ? Dùng ống PVC cỡ nào, ống PE loại nào là phù hợp… Sơ đồ càng cụ thể bao nhiêu thì càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Việc tính toán sơ đồ vật tư rất quan trọng vì nếu đi ống lớn quá thì gây lãng phí đường ống dẫn, ống nhỏ quá thì gây lãng phí công suất máy, Chia nhiều khu vực tưới thì lãng phí nhân công vận hành. Vì vậy một hệ thống tưới hiệu quả cần đảm bảo cân bằng tất cả các yếu tố trên.

Hình 4: Một sơ đồ thiết kế hệ thống tưới tự động cho cây mít.

Sau khi có sơ đồ này, bà con tiến hành lắp đặt theo các bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước và đặt bể chứa phân/thuốc.
 • Bước 2: Lắp đặt khu trung tâm gồm máy bơm, bộ lọc, đồng hồ đo áp và hệ thống van khóa.
 • Bước 3: Làm đường ống dẫn nước chính.
 • Bước 4: Làm hệ thống ống nhánh.
 • Bước 5: Chuẩn bị bộ béc tưới tự động gồm béc tưới, ống dẫn ɸ6mm, khởi thủy ɸ6mm, chân cắm.
 • Bước 6: Gắn bộ béc tưới vào vị trí và kết nối với ống nhánh.
 • Bước 7: Xả nước, bít các ống uPVC, LDPE và vận hành thử.

   4. Một số kết quả thực tế.

Hiện tại, đã có rất nhiều đối tác của BONSAIMIENNAM tiến hành lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây mít ở địa hình đồi dốc. Hiệu quả đạt được hoàn toàn không hề  thua kém gì so với ở đất bằng phẳng.

Hệ thống hoạt động ổn định, lượng nước tưới ra tại các béc là đồng đều như nhau. Tia nước phun mịn, tưới đúng vị trí, tưới đúng lượng nước và tưới trong thời gian ngắn cho cả diện tích rộng. Nhờ đó giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công và tiền điện, nước. Ngoài ra bà con còn có thể tích hợp thêm bón phân và phun thuốc tự động.

Thực tế cho thấy nhờ áp dụng hệ thống tưới tự động mà công việc chăm sóc cây đã trở nên dễ dàng hơn và năng suất cũng cao hơn.

Hình 5: Một vừa mít áp dụng hệ thống tưới tự động.

Như vậy, với việc sử dụng béc tưới bù áp, bà con đã có thể hoàn toàn an tâm khi lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây mít ở khu vực đất đồi dốc.

Bà con cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn tưới tự động cho cây mítphun thuốc tự động cho cây mít để có thêm nhiều thông tin.

Ngoài ra, nếu còn gì thắc mắc về hệ thống tưới bà con cũng có thể tìm hiểu thêm trên trang web BONSAIMIENNAM hoặc nhờ tư vấn từ những chuyên gia của chúng tôi.

Chúc bà con sẽ lắp đặt được cho mình một hệ thống tưới tự động như ý và có những vụ mùa bội thu!

Với BONSAIMIENNAM, hãy tưới theo cách của bạn.

 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop