tuoi sau rieng theo tung giai doan

tuoi sau rieng theo tung giai doan

tuoi sau rieng theo tung giai doan

tuoi sau rieng theo tung giai doan

tuoi sau rieng theo tung giai doan
tuoi sau rieng theo tung giai doan

TƯỚI SẦU RIÊNG THEO TỪNG GIAI ĐOẠN VỚI BÉC BS5000PLUS

Trang chủ » Hướng dẫn » GIỚI THIỆU HỆ THỐNG TƯỚI » TƯỚI SẦU RIÊNG THEO TỪNG GIAI ĐOẠN VỚI BÉC BS5000PLUS
502 lượt xem

TƯỚI SẦU RIÊNG THEO TỪNG GIAI ĐOẠN VỚI BÉC TƯỚI BS5000PLUS

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu nước ta, đặc biệt là ở vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Ước tính tổng diện tích trồng sầu riêng tại Việt Nam vào khoảng 17.000 Ha, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

Bên cạnh việc mở rộng diện tích trồng, vấn đề áp dụng các thành tựu của khoa học – kỹ thuật cũng đang rất được chú trọng. Thực tế cho thấy nhờ sử dụng các sản phẩm công nghệ mới vào khâu sản xuất đã và đang đem lại những kết quả hết sức khả quan. Tiêu biểu như là với hệ thống tưới tự động.

Dưới đây, BONSAIMIENNAM Xin được hướng dẫn quý bà con cách áp dụng tưới tự động cho sầu riêng theo từng giai đoạn phát triển của cây với Béc BS5000 Plus:

Hình 1: Hệ thống tưới tự động cho sầu riêng đang mang lại những kết quả tích cực.

1. Khi mới trồng.

Sầu riêng khi mới trồng cần tưới mỗi ngày trong suốt một tháng đầu để đảm bảo đủ lượng nước và giữ độ ẩm cho cây. Độ ẩm phải đảm bảo luôn trong khoảng 65 - 80%.

Lúc này cây vẫn chưa bén rễ được vào đất nên việc giữ cho đất luôn tơi và ẩm có ý nghĩa sống còn. Nếu thiếu nước cây sẽ bị khô héo, nhiều nước cây lại bị thối rễ và chết. Ở giai đoạn này bà con nên sử dụng đồng hồ đo độ ẩm để kiểm tra. Nếu độ ẩm xuống dưới 65% cần tưới nước ngay và ngừng tưới khi độ ẩm đạt 80%. Ngoài ra có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ xung quanh để giữ ẩm.

Ở giai đoạn này bà con gắn Béc tưới BS5000 Plus ở ngay vị trí trồng. Béc này ban đầu có đường kính tưới 1.5m, đảm bảo nước tưới đúng vị trí, tránh thất thoát nước. Lưu ý nên điều chỉnh van lưu lượng để điều chỉnh lượng nước phun ra ở mức vừa phải.

Hình 2: Tưới đẫm cho cây sầu riêng lúc nhỏ để duy trì độ ẩm 65 - 80%.

2. Khi cây ở giai đoạn phát triển.

Sau khi trồng một tháng bà con có thể giảm số lần tưới xuống còn 2 ngày tưới một lần, tuy nhiên phải tăng lượng nước tưới lên. Độ ẩm cần thiết vẫn giữ ở mức 65 - 80%.

Lúc này cây sầu riêng tập trung phát triển bộ rễ. Sau đó đến thân, cành, lá. Nếu tưới đủ lượng nước sẽ kích thích cây phát triển bộ rễ tích cực (rễ tơ), giúp cây hút được nhiều dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.

Tùy vào sự phát triển của cây mà bà con điều chỉnh Béc tưới BS5000 Plus cho phù hợp. Béc được thiết kế đặc biệt với miếng chăn nước hai lần bẻ, thuận tiện hơn cho bà con khi điều chỉnh đường kính tưới. Khi cây còn nhỏ vẫn nên giữ nguyên đường kính 1.5m. Khi cây lớn hơn bà con bẻ miếng chặn nước tầng 1 để tăng đường kính lên 3 - 4m. Khi cây lớn hơn nữa bẻ miếng chặn nước tầng 2 nâng đường kính lên 6 - 7 m. Van lưu lượng cũng mở lớn dần cho tới mức cực đại.

3. Khi cây ra hoa.

Vào 1 tuần trước khi ra hoa bà con bắt đầu giảm lượng nước tưới xuống chỉ còn 2/3 và ngưng tưới khi hoa được 3 - 4 ngày. Giai đoạn này độ ẩm cần thiết giảm xuống 60 - 70%.

Cũng bắt đầu từ giai đoạn này trở đi cây đã lớn, khi tưới sầu riêng bà con chỉ cần giữ nguyên Béc tưới ở đường kính tưới tối đa cũng như để van lưu lượng ở mức lớn nhất. Lượng nước tưới cho cây sẽ được kiểm soát nhờ thời gian tưới. Lưu ý vẫn nên sử dụng đồng hồ đo độ ẩm để theo dõi tình trạng vườn.

Hình 3: Giảm lượng tưới khi cây ra hoa để đạt độ ẩm 60 - 70 %.

4. Khi cây kết trái.

Khi cây bắt đầu kết trái bà con cũng bắt đầu tăng lượng nước tưới trở lại. Đặc biệt khi trái to như trái bưởi thì phải tăng thời gian tưới để nâng độ ẩm lên 70 - 90%.

Ở giai đoạn ra hoa và kết trái, việc tưới đủ lượng nước có ý nghĩ quyết định tới cả mùa vụ. Nếu thiếu nước cây sẽ bắt đầu thay lá non. Khi đó lượng thức ăn dự trữ của cây bị dồn vào việc đâm chồi mới, không đủ dinh dưỡng nuôi trái khiến trái bị rụng. Ngược lại nếu dư nước lại gây ức chế hoạt động của rễ khiến trái rụng hoặc khiến cùi bị nhão.

Hình 4: Việc tưới đủ nước ở giai đoạn ra hoa và kết trái quyết định tới cả vụ.

5. Khi sắp thu hoạch.

Khi sắp bước vào thu hoạch, bà con lại phải giảm số lần tưới và lượng nước tưới lại và ngưng hẳn vào 1 tuần trước ngày thu. Độ ẩm cần thiết lúc này chỉ vào khoảng 50 - 60%. Nếu độ ẩm cao sẽ làm giảm chất lượng quả và quả chín muộn.

Sau khi thu hoạch, bà con lại tiếp tục trở về với việc tưới nhiều như giai đoạn cây đang phát triển để chuẩn bị cho một mùa vụ mới.

Hình 5: Bảng nhu cầu độ ẩm và lượng nước cho sầu riêng theo từng giai đoạn.

Như vậy việc tưới sầu riêng tưởng chừng như rất dễ nhưng cũng không đơn giản chút nào. Bà con phải nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây để biết ở từng giai đoạn cây cần phải tưới lượng nước như thế nào là hợp lý. Nhờ áp dụng hệ thống tưới tự động cho sầu riêng mà công việc trên cũng đã nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Hi vọng những chia sẻ của BONSAIMIENNAM đã giúp ích cho bà con hiểu hơn về tưới tự động cho sầu riêng.

Ngoài ra, nếu bà con muốn tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống tưới tự động cho cây sầu riêng có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Nếu bà con muốn tìm hiểu về hệ thống phun thuốc tự động cho cây sầu riêng có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Nếu bà con muốn tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm hoặc đặt mua béc tưới BS5000Plus vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Chúc bà con có một vụ mùa thành công.

Với Bonsaimiennam, hãy tưới theo cách của bạn.

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop