TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG
TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

Trang chủ » Hướng dẫn » GIỚI THIỆU HỆ THỐNG TƯỚI » TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG
218 lượt xem

TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ DƯỚI TÁN CHO SẦU RIÊNG

Tưới nước là công việc mà bà con nông dân phải làm thường xuyên để chăm sóc vườn sầu riêng của mình. Việc tưới cây tưởng chừng như đơn giản nhưng làm thế nào để giảm bớt thời gian và công sức bỏ ra mà vẫn giúp cây phát triển tốt là vấn đề vẫn luôn rất được quan tâm.

Xuất phát từ thực tế đó, hệ thống tưới tự động mà cụ thể là tưới phun mưa cục bộ dưới tán ra đời, góp phần không nhỏ giúp bà con giải quyết được nhu cầu trên.

Dưới đây, BONSAIMIENNAM xin giới thiệu với bà con một số nét về hệ thống này cũng như cách thiết kế, lắp đặt hệ thống.

1. NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA.

So với những cách tưới truyền thống, tưới sầu riêng tự động có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Có thể kể tới như:

 • Tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Cùng một lúc có thể tưới được cả vườn. Tưới trong thời gian ngắn. Nhờ đó tiết kiệm tiền điện.
 • Tưới đúng vị trí, tránh thất thoát nước, tiết kiệm lượng nước tưới. (Đặc biệt có ý nghĩa với những khu vực thiếu hụt nước vào mùa khô, phải đào hồ trữ nước)
 • Tưới đúng lượng nước cây cần vào mỗi giai đoạn khác nhau theo các hướng dẫn kỹ thuật. Vừa đảm bảo đủ nước cho cây phát triển vừa tránh dư thừa gây ngập úng, thối rễ.
 • Nhờ tưới đúng vị trí, đúng lượng nước mà giúp cây phát triển các vùng rễ tích cực. Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển hơn, cây hấp thụ hiệu quả hơn và tăng năng suất.
 • Có thể kết hợp để tưới phân, tưới thuốc tự động.

tưới phun mưa cho cây sầu riêng với béc BSSUPER

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng với béc BSSUPER.

2. CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ.

Thông thường một hệ thống tưới phun mưa cục bộ tự động gồm có:

 • Khu trung tâm bao gồm: Máy bơm nước, bộ lọc để lọc tạp chất, đồng hồ để đo áp suất và bồn chứa phân/thuốc.
 • Hệ thống ống chính: Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước từ khu trung tâm tới chia đều cho từng đường ống nhánh. Ống chính thường dùng ống PVC, HDPE. Tùy vào tổng số cây mà đi ống chính phù hợp. Thường là từ ɸ42mm đến ɸ60mm.
 • Hệ thống ống nhánh (LDPE): Có nhiệm vụ dẫn ống từ ống chính đến từng gốc cây. tùy theo hàng cây dài hay ngắn mà chọn ống LDPE phù hợp. Ống LDPE thường dùng là ɸ16mm, ɸ20mm, ɸ25mm.
 • Ống dẫn từ ống nhánh vào béc tưới: Dùng ống LDPE ɸ6mm, LDPE ɸ4.45x7mm.
 • Béc tưới phun mưa: Có nhiệm vụ trực tiếp tưới cho cây trồng.

3. LỰA CHỌN BÉC TƯỚI PHUN MƯA ĐỂ TƯỚI SẦU RIÊNG.

Khi chọn mua béc tưới phun mưa cho cây mít, bà con nên tham khảo sử dụng những dòng sản phẩm đảm bảo tưới đúng vị trí và tưới đúng lượng nước. Bên cạnh đấy chất lượng sản phẩm cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nên sử dụng béc chất lượng cao, đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định trong thời gian dài.

Trong đó:

 • Nếu bà con muốn sử dụng sản phẩm thông dụng, đã được nhiều người sử dụng có thể tham khảo sử dụng dòng béc BS5000-Plus.
 • Nếu muốn sử dụng sản phẩm chất lượng với giá phải chăng có thể tham khảo sử dụng dòng BS5000-Mini.
 • Nếu muốn dòng béc có nhiều tính năng, mang lại nhiều trải nghiệm trong quá trình tưới tham khảo dòng béc BS7000-R8.
 • Để tưới đồng đều địa hình đồi dốc tham khảo sử dụng béc bù áp BS5000-Pro.
 • Nếu muốn một chiếc béc tưới xuất sắc với những tính năng thời thượng nhất, chất lượng tuyệt vời nhất tham khảo sử dụng béc BSSUPER.

tưới phun mưa cho cây sầu riêng với béc BS7000-plus

Tưới phun mưa cho sầu riêng với béc BS7000-Plus.

4. HƯỚNG DẪN TÍNH TOÁN HỆ THỐNG VÀ TIẾN HÀNH LẮP ĐẶT.

Trước khi tiến hành lắp đặt, bà con nên tiến hành tính toán hệ thống trước để tránh mua thừa, mua thiếu các loại vật tư gây lãng phí.

Bà con cũng có thể phác thảo sơ đồ hệ thống tưới phun mưa cho cây mít của gia đình. Sơ đồ này thể hiện chi tiết cách bố trí nguồn nước, cách đi ống dẫn, vị trí đặt béc tưới. Từ đó tính toán số lượng và thông số kỹ thuật các loại vật tư cần thiết. Sơ đồ càng cụ thể bao nhiêu thì càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Trong đó:

 • Lựa chọn lưu lượng béc tưới: Bên cạnh loại béc tưới thì lưu lượng béc tưới cũng là yếu tố cần quan tâm. Lưu lượng béc thể hiện tổng lượng nước tưới ra trong một giờ. Béc có lưu lượng càng cao thì tưới càng nhanh đủ nước, tuy nhiên tổng số béc tưới được mỗi lần lại càng ít.
 • Lựa chọn kích cỡ đường ống nhánh (LDPE): Tính tổng lưu lượng trên đường ống để chọn cỡ ống nhánh. Ví dụ trên đường ống có 20 béc lưu lượng 30 l thì tổng lưu lượng trên đường ống là 20x30 =600 l. Khi đó sử dụng ống ɸ16mm (tải tối đa 800 l). Nếu lưu lượng lớn hơn sẽ sử dụng ɸ20mm (tải tối đa 1.100 l), ɸ25mm (tải tối đa 2.400 l)
 • Lựa chọn cỡ ống chính: Tính tổng lưu lượng tưới mỗi lần để chọn cỡ ống chính. Ví dụ mỗi lần tưới 400 béc, béc lưu lượng 30 l thì tổng lượng nước tưới sẽ là 400x30 = 12.000 l = 12 khối. Khi đó sử dụng ống PVC ɸ49 (10-15 khối/giờ), Nếu lưu lượng lớn hơn sẽ sử dụng ống PVC ɸ60 (15-25 khối/giờ), ống PVC ɸ90 (25-35 khối/giờ)....
 • Lựa chọn máy bơm và bộ lọc: Tùy vào tổng lưu lượng tưới và chiều dài đường ống, địa hình... để chọn máy bơm. Tốt nhất nên chọn loại máy bơm có thông số lớn hơn 20-30% so với con số tính toán. (Ví dụ mỗi lần tưới 400 béc lưu lượng 30 l và đi xa 200m bằng ống PVC 49. Tổng lượng nước tưới mỗi lần là 12 khối. Khi đó nên chọn loại máy bơm có lưu lượng lớn hơn 15 khối và cột áp trên 30m). Tiếp đến chọn bộ lọc (lưu ý lưu lượng lọc phải lớn hơn 20% lưu lượng máy bơm.

Để chọn đúng loại vật tư bà con có thể liên hệ tới đội ngũ kỹ thuật của BONSAIMIENNAM để được hỗ trợ miễn phí.

tưới phun mưa cho cây sầu riêng với béc BSSUPER

Tưới sầu riêng tại địa hình đồi dốc ở Lâm Đồng với béc BSSUPER.

Sau khi có đầy đủ vật tư, chúng ta tiến hành lắp đặt hệ thống tưới theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước
 • Bước 2: Lắp đặt khu điều khiển gồm máy bơm, bộ lọc và hệ thống van khóa.
 • Bước 3: Làm đường ống dẫn nước chính.
 • Bước 4: Làm hệ thống ống nhánh và ống dẫn tới từng cây.
 • Bước 5: Lắp bộ béc và gắn vào hệ thống.

5. MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC.

Hiện tại, đã có rất nhiều đối tác của BONSAIMIENNAM tiến hành lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây sầu riêng với những kết quả tích cực. Nhờ việc tưới đúng vị trí, tưới đúng lượng nước và tưới trong thời gian ngắn cho cả diện tích rộng mà đã tiết kiệm được rất nhiều điện, nước và nhân công. Trung bình mỗi năm mỗi 1 Ha có thể tiết kiệm tới hơn 20 triệu đồng.

Cũng nhờ sử dụng hệ thống này mà người trồng cũng bám sát được quy trình kỹ thuật hơn, qua đó nâng cao năng suất cây sầu riêng hơn 20%.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ qua với bà con về hệ thống tưới tự động cho cây sầu riêng. Ngoài ra, bà con cũng có thể lắp đặt đồng thời cả hệ thống tưới và hệ thống phun thuốc tự động cho cây sầu riêng.

Riêng với những bà con trồng sầu riêng ở khu vực đồi dốc nên tham khảo hướng dẫn tưới tự động cho sầu riêng ở địa hình đồi dốc.

Bà con cũng có thể tham khảo thêm thông tin hoặc nhờ tư vấn cụ thể từ những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

tưới phun mưa cho cây sầu riêng với béc BSSUPER
Hệ thống tưới phun mưa cho cây sầu riêng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop