Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi

Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi

Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi

Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi

Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi
Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi

TẠI SAO PHẢI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƯỞI?

Trang chủ » Hướng dẫn » GIỚI THIỆU HỆ THỐNG TƯỚI » TẠI SAO PHẢI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƯỞI?
539 lượt xem

TẠI SAO PHẢI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƯỞI?

 

Đối với bà con nông dân thì việc làm thế nào để giảm bớt thời gian và công sức bỏ ra mà cây trồng vẫn phát triển tốt luôn là bài toán canh cánh trong lòng. Nhất là với những công việc có tính chất liên tục như tưới nước.

Xuất phát từ nhu cầu đó, phương pháp tưới bưởi tự động mà cụ thể là tưới phun mưa dưới tán đã ra đời, góp phần không nhỏ giúp bà con tiết kiệm được chi phí nhân công và tăng năng suất cây trồng. Dưới đây là những lí do giải thích tại sao bạn nhất định phải lắp đặt hệ thống tưới này:

 1. Tiết kiệm thời gian và công sức.

Trước đây, việc tưới bưởi chủ yếu được thực hiện bằng các phương pháp thủ công như đào rãnh dẫn nước hay kéo vòi tưới tới trực tiếp từng gốc. Các phương pháp này nhìn chung đều tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Để tưới 1 Ha bưởi phải mất đến 3,4 giờ lao động. Trung bình cứ 3 ngày lại phải tưới một lần. Như vậy thời gian dành cho việc tưới tiêu đã chiếm mất một phần lớn trong quá trình chăm sóc cây.

Khi sử dụng phương pháp tưới tự động cho cây bưởi, bà con chỉ cần bật/tắt công tắc kết hợp với mở van khóa là hệ thống sẽ tự vận hành và tưới cho toàn bộ khu vườn. Nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều sức lao động. Bên cạnh đấy, hệ thống này cũng rất tiết kiệm thời gian tưới. Tưới 1 Ha bưởi chỉ mất chưa đến 30 phút.

Hình 1: Tưới tự động cho cây bưởi giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

 2. Tiết kiệm chi phí.

Nhiều người tỏ ra khá ái ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi bởi chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh về lâu dài hệ thống này lại giúp tiết kiệm được khá nhiều.

Đầu tiên là chi phí lao động. Nếu sử phương pháp tưới thủ công, trung bình 1 Ha mỗi lần tưới phải mất khoảng 4 giờ làm việc, tương đương 150.000 đồng. Mỗi tháng phải tưới 10 lần (3 ngày một lần), chi phí vào khoảng một triệu rưỡi. Như vậy nếu tưới bưởi tự động chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản 18 triệu mỗi năm.

Tiếp đến là chi phí điện, nước. Chính nhờ việc có thể tưới cùng lúc cả vườn và tưới trong thời gian ngắn mà tưới tự động tiết kiệm được lượng lớn điện năng. Hệ thống này cũng dễ dàng điều chỉnh để tưới đúng vị trí, đúng lượng nước nhờ đó tránh thất thoát và tiết kiệm nước. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vào mùa hạn hoặc với những khu vực thiếu hụt nước phải đào hồ dự trữ. Ước tính số tiền tiết kiệm được vào khoảng 5 triệu đồng mỗi năm.

Như vậy nếu sử dụng hệ thống tưới tự động cho cây bưởi, mỗi năm bà con sẽ tiết kiệm được khoảng 23 triệu đồng. Hệ thống này có tuổi thọ 5 - 10 năm. Về lâu dài, trừ chi phí đầu tư ban đầu sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.

Hình 2: Về lâu dài hệ thống này cũng giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí.

 3. Có thể kết hợp tưới phân, tưới thuốc tự động.

Bên cạnh tưới nước, bón phân và phun thuốc cũng là hai hoạt động thường xuyên phải thực hiện để chăm sóc cho vườn bưởi. Nhất là giai đoạn cây còn nhỏ và thời điểm sắp ra hoa. Với hệ thống tưới tự động cho cây bưởi, bà con hoàn toàn có thể kết hợp luôn việc tưới phân và tưới thuốc tự động để tiết kiệm thời gian và công sức.

Dĩ nhiên, có một số loại phân, thuốc cho hiệu quả tốt khi hòa tan trong nước, một số loại lại không. Bà con nên tìm hiểu kỹ về tính chất các loại phân, thuốc cần sử dụng cho giống bưởi và tính chất đất của mình. Từ đó đưa ra phương án phù hợp.

Hình 3: Hệ thống này có thể kết hợp tưới phân/thuốc tự động.

 4. Kiểm soát tốt quá trình tưới.

Khi tưới thủ công, việc tưới phụ thuộc hoàn toàn vào con người, rất dễ xảy ra tình trạng bỏ sót hoặc tưới không đồng đều, chỗ thừa, chỗ thiếu. Còn khi tưới bưởi tự động, lượng nước các cây nhận được là như nhau. Bà con cũng có thể tính toán thời gian tưới để tưới chính xác vừa đủ lượng nước cây cần vào từng giai đoạn theo các hướng dẫn kỹ thuật. Vừa đảm bảo đủ nước cho cây phát triển vừa tránh dư thừa gây ngập úng, thối rễ.

Bên cạnh đó, nếu tưới thủ công bà con thường phải mất cả buổi, có khi phải tưới giữa trời nắng nóng, cây hấp thụ không hoàn toàn lượng nước tưới. Còn với hệ thống tưới tự động cho cây bưởi, chúng ta hoàn toàn chủ động được thời điểm tưới. Tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, là thời điểm cây hấp thụ nước tốt nhất. Nhờ đó kích thích phát triển vùng rễ tích cực giúp cây hấp thụ tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Hình 4: Tưới tự động giúp kiểm soát tốt hơn quá trình tưới.

  5. Dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng.

Hệ thống tưới tự động cho cây bưởi cũng hết sức dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng. Về cơ bản hệ thống hoạt động bằng việc máy bơm hút nước lên, bơm qua một bộ lọc để lọc đất, cát, tạp chất. Sau đó nước được dẫn qua các ống chính, ống nhánh và cuối cùng thông qua các béc tưới để tưới cho cây.

Trung bình để lắp đặt hệ thống tưới cho 1 Ha bưởi chỉ cần một đến hai ngày thi công là hoàn thiện. Hoặc bà con cũng có thể mua vật tư về tự lắp. Các mô hình thiết kế, hướng dẫn lắp đặt cũng như các loại thành phần của hệ thống đều có thể tham khảo tại trang web BONSAIMIENNAM.

Hình 5: Hệ thống này rất dễ lắp đặt và bảo dưỡng.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bà con những lí do nhất định phải lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây bưởi. Còn nếu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống này cũng như nhờ tư vấn thiết kế, lắp đặt cụ thể bà con có thể liên hệ những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

Riêng đối với bà con trồng bưởi ở khu vực đồi dốc có thể tham khảo thêm hướng dẫn làm thế nào để tưới tự động cho cây bưởi ở khu vực đồi dốc.

Còn nếu bà con có nhu cầu lắp đặt đồng thời hệ thống tưới và hệ thống phun thuốc tự động có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Chúc bà con sẽ lắp đặt được cho mình một hệ thống tưới như ý và có những vụ mùa bội thu.

Với BONSAIMIENNAM, hãy tưới theo cách của bạn.

 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop