TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI
TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

Trang chủ » Hướng dẫn » GIẢI ĐÁP CÂU HỎI TƯỜNG GẶP » TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI
380 lượt xem

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY CHUỐI

     Trước đây khi tưới phun mưa cục bộ cho cây chuối, bà con nông dân thường có thói quen thích sử dụng các loại béc tưới có đường kính tưới lớn (hay còn gọi là béc tưới phủ). Đa phần bà con cho rằng đường kính tưới càng lớn thì càng tưới được nhiều cây hơn với cùng một béc, theo đó thì sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

     Tuy nhiên trong quá trình vận hành ngoài thực tế thì lượng nước hao hụt từ các béc tưới này là tương đối nhiều. Bên cạnh đấy chúng thường chỉ hoạt động tốt ở dải áp suất cao, đỏi hỏi yêu cầu cao hơn về các vật tư, thiết bị đi kèm và chi phí hoạt động cũng khá lớn.

     Xuất phát từ thực tế ấy, ngày càng nhiều bà con đã chuyển sang dùng các loại béc tưới có đường kính nhỏ (béc tiết kiệm nước) với nhiều ưu điểm.

     Trong bài viết này, BONSAIMIENNAM xin được trình bày với bà con những lí do tại sao nên sử dụng béc tưới tiết kiệm nước khi tưới phun mưa cục bộ cho cây chuối.

Hình 1: Hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây chuối mang lại hiệu quả tưới cao.

   1. Đảm bảo tưới hiệu quả.

     Xét về mặt hiệu quả tưới, béc tiết kiệm nước cho hiệu quả không hề thua kém so với béc tưới phủ. Đảm bảo tưới đúng vị trí và tưới đúng lượng nước cây cần. Nhờ đó giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Bà con có thể cùng một lúc tưới cho diện tích lớn và tưới trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

     Bên cạnh đấy, các béc này hoạt động ổn định và bền bỉ trong thời gian dài, ít chịu tác động của ngoại lực. Đa phần chúng đều có khả năng tùy chỉnh bán kính tưới giúp thuận tiện hơn khi sử dụng. Với các sản phẩm cao cấp còn được trang bị thêm khả năng tự bảo vệ khỏi sự xâm nhập của côn trùng và các loại tạp chất. Bà con hoàn toàn có thể an tâm rằng hệ thống tưới tự động cho cây chuối của mình có thể sử dụng trong thời gian dài.

   2. Tiết kiệm chi phí lắp đặt hơn.

     Các sản phẩm béc tưới phủ đa phần đều được nhập khẩu từ Mỹ, Israel, Nhật Bản hoặc châu Âu với giá thành tương đối cao. Từ 120.000 – 350.000đ/béc. Chưa kể các vật tư đi    kèm cũng đòi hỏi khắt khe hơn, máy bơm phải có công suất lớn hơn, ống dẫn phải chiụ được áp lực tốt hơn... đồng nghĩa với giá thành cũng cao hơn. Vấn đề này là một thách thức không hề nhỏ đối với các dự án trồng chuối, nhất là đối với những dự án có quy mô lớn.

     Trong khi đó các dòng sản phẩm béc tiết kiệm nước nay đã được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam với giá thành chỉ bằng khoảng 1/10. Về mặt chất lượng và công nghệ thì không hề thua kém so với các béc nhập khẩu. Những sản phẩm như BS5000-Plus, BS5000-Pro-Plus, BS7000-Plus đang đem lại hiệu quả tốt và rất được bà con nông dân tin dùng. Các béc này cũng không đòi hỏi cao về máy bơm, bộ lọc hay đường ống. Nhờ đó chi phí lắp đặt thấp hơn nhiều lần.

Hình 2: Béc tưới tiết kiệm nước giups tiết kiệm chi phí lắp đặt hơn.

   3. Diện tích tưới lớn hơn với cùng lượng nước tưới.

     Mặc dù có bán kính tưới nhỏ hơn tuy nhiên nhờ chỉ tưới thành một vùng tròn xung quanh gốc chuối nên các béc tưới tiết kiệm nước giúp giảm lượng nước hao hụt hơn. Ước tính cùng một lưu lượng béc (ví dụ cùng lưu lượng 60l/h) lượng hao nước ở béc tưới tiết kiệm nước chỉ bằng 1/10 so với béc tưới phủ.

     Nhờ đó mà diện tích tưới sẽ lớn hơn với cùng một lượng nước tưới.

     Ví dụ:

       Một béc tưới phủ có đường kính tưới 10m, một béc tưới tiết kiệm có đường kính 5m, như vậy với cùng một béc khả năng tưới của béc tiết kiệm chỉ bằng ½.

       Tuy nhiên nó lại giúp tiết kiệm nước gấp 10 lần.

       Tính ra là cùng một lượng nước nó sẽ tưới được diện tích bằng ½ x 10 = 5 lần

   4. Hoạt động tốt ngay cả với áp suất thấp.

     Đa phần các béc tưới phủ chỉ hoạt động tốt ở áp suất nước cao. Trong khi đó các béc tiết kiệm nước hoạt động ở áp suất thấp hơn. Ví dụ dòng sản phẩm LF1200 hoạt động ở dải áp suất từ 2.3 – 2.5 Bar. Còn béc tiết kiệm nước BS7000-Plus hoạt động tốt ở dải áp từ 1- 1.5 Bar.

     Như vậy, LF1200 cần áp suất cao hơn so với BS5000Plus là 1 Bar, tương đương với việc phải tốn thêm một máy bơm để bơm nước cao thêm 10m.

     Chính nhờ điều này mà các béc tưới tiết kiệm không đòi hỏi cao về nguồn điện, công suất máy bơm. Các đường ống uPVC và LDPE cũng chỉ cần chịu áp lực thấp, từ đó giảm nguy cơ vỡ ống đi 1.5 lần.

Hình 3: Béc tưới tiết kiệm BS7000Plus có thể hoạt động tốt ngay cả với áp suất thấp.

   5. Tiết kiệm chi phí hoạt động.

     Như đã trình bày ở trên, các béc tưới phủ cần áp suất hoạt động cao hơn so với béc tiết kiệm nước khoảng 1 Bar, tương đương với việc phải tốn thêm một máy bơm để bơm nước cao lên 10m. Như vậy mỗi lần tưới cũng sẽ phát sinh thêm chi phí tốn áp.

     Ước tính, mỗi một khối nước khi tưới bằng béc tiết kiệm nước, bà con sẽ tiết kiệm được khoảng 500đ chi phí tốn áp.

     Ví dụ với một vườn chuối 1 Ha trồng 1000 cây, mỗi cây một lần tưới cần 30l. Như vậy mỗi lần tưới hết vườn sẽ cần: 1000 x 30 = 30.000 (l) = 30 khối.

     Nếu mỗi năm phải tưới trong vòng 6 tháng mùa khô, mỗi tháng tưới 10 lần (3 ngày tưới một lần). Vậy tổng lượng nước tưới cho 1 Ha trong 1 năm là: 30 x 6 x 10 = 1.800 khối.

     Như vậy hàng năm chúng ta sẽ tiết kiệm được: 1.800 x 500 = 900.000đ

     Nếu một vườn chuối khoảng 500 Ha mỗi năm sẽ tiết kiệm được 500 x 900.000 = 450.000.000đ

   6. Dễ dàng bảo dưỡng, vệ sinh và thay đổi phụ kiện.

     Bên cạnh việc rất dễ dàng để lắp đặt và vận hành, các loại béc tiết kiệm nước cũng rất dễ tháo lắp, vệ sinh hay thay đổi phụ kiện. Ngoài ra các bộ phận của chúng là rất sẵn có trên thị trường, bà con hoàn toàn có thể tìm mua một cách nhanh chóng.

     Trong khi đó các sản phẩm béc tưới phủ gặp nhiều khó khăn hơn để làm được những điều trên. Thường thì bà con sẽ phải chờ các công ty nhập khẩu kiểm tra xem có sẵn sản phẩm thay thế hay không. Nếu không thì lại phải chờ nhập về. Mất khá nhiều thời gian để giải quyết, đình trệ hoạt động tưới tiêu.

Hình 4: Một vườn chuối sử dụng béc tiết kiệm.

     Như vậy, các sản phẩm béc tưới tiết kiệm nước vẫn đảm bảo cho hiệu quả tưới tiêu tốt. Bên cạnh đấy chúng lại tỏ ra có ưu thế hơn về khả năng giảm lượng hao hụt nước, tiết kiệm chi phí và tiện lợi trong bảo dưỡng, bảo trì, thay thế phụ kiện. Nhờ đó phù hợp hơn để sử dụng trong tưới phun mưa cục bộ cho cây chuối.

     Bà con cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọttưới phun mưa cục bộ cho cây chuối.

     Còn nếu có điều gì thắc mắc hay ý kiến phản hồi thì bà con có thể liên hệ ngay tới đội ngũ kỹ thuật của BONSAIMIENNAM.

     Chúc bà con sẽ lắp đặt được một hệ thống tưới tự động như ý. Từ đó mà sẽ có được những vụ mùa bội thu.

     Với BONSAIMIENNAM, hãy tưới theo cách của bạn.

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop