Phun thuốc tự động cây mít

Phun thuốc tự động cây mít

Phun thuốc tự động cây mít

Phun thuốc tự động cây mít

Phun thuốc tự động cây mít
Phun thuốc tự động cây mít

PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT

Trang chủ » Hướng dẫn » GIỚI THIỆU HỆ THỐNG TƯỚI » PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT
1007 lượt xem

PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY MÍT

Khi phun thuốc cho cây mít, bên cạnh việc đạt hiệu quả cao thì vấn đề làm thế nào để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng được bà con nông dân hết sức quan tâm. Nhất là trong bối cảnh hiện nay ngày càng có nhiều trường hợp những người thường xuyên phải tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật gặp các bệnh lý về hô hấp, tim mạch và đặc biệt là ung thư.

Xuất phát từ thực trạng ấy, phương pháp phun thuốc tự động cho cây mít đã ra đời và ngày càng chứng minh được giá trị của mình. Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc phun thủ công, phương pháp này đã và đang giúp bà con nông dân an tâm hơn khi chăm sóc vườn cây ăn trái của mình. Dưới đây, BONSAIMIENNAM xin giới thiệu với bà con về phương pháp này cũng như khái quát cách thiết kế, lắp đặt hệ thống.

   1. Những ưu điểm của hệ thống phun thuốc tự động cho cây mít.

So với việc kéo vòi phun tới trực tiếp từng gốc, phun thuốc tự động có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Có thể kể đến như:

 • Bảo vệ sức khỏe người phun thuốc. Bà con chỉ cần pha sẵn thuốc với nước rồi mở công tắc là hệ thống tự hoạt động phun đều cho cả vườn mít. Nhờ đó mà tránh phải tiếp xúc với thuốc trong thời gian dài.
 • Cùng một lúc có thể phun được cả vườn.
 • Phun trong thời gian ngắn (khoảng 20 phút cho 1Ha).
 • Chủ động thời điểm phun vào lúc lặng gió hoặc ban đêm để giảm thiểu tác động của thuốc đến con người và môi trường
 • Giảm hơn 80% chi phí nhân công phun thuốc và một lượng đáng kể chi phí thuốc bảo vệ thực vật nhờ phun đúng vị trí, đúng liều lượng .
 • Có thể kết hợp với tưới nước và tưới phân tự động.

Hình 1: Phun thuốc tự động màn lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân.

   2. Các thành phần của hệ thống phun thuốc tự động.

Thông thường một hệ thống phun thuốc tự động cho cây mít gồm có:

 • Khu điều khiển bao gồm: Máy bơm nước, bộ lọc để lọc tạp chất, đồng hồ đo áp suất và bồn chứa thuốc.
 • Hệ thống ống chính (uPVC): Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước thuốc từ khu trung tâm tới chia đều cho từng đường ống nhánh. Tùy vào số lượng cây mà đi ống uPVC phù hợp. Thường là từ ɸ42mm đến ɸ60mm.
 • Hệ thống ống nhánh (PE): có nhiệm vụ dẫn nước thuốc từ ống chính uPVC đến từng gốc mít. Tùy theo hàng mít dài hay ngắn mà chọn ống PE phù hợp. Ống PE thường dùng là PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm.
 • Hệ thống ống dẫn từ gốc lên ngọn (đọt) cây mít: Dùng ống PE ɸ6mm để dẫn thuốc từ ống PE lên béc phun đặt trên ngọn cây.
 • Béc phun thuốc tự động: Béc BS4000v2 phun thuốc theo vòng tròn tán cây mít, Thuốc phun đều và mịn từ trong ra ngoài.

Hình 2: Các thành phần của hệ thống phun thuốc tự động.

   3. Phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc.

Trước khi tiến hành lắp đặt, bà con nên tiến hành phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc cho cây mít. Sơ đồ cần thể hiện chi tiết cách bố trí nguồn nước, cách đi ống dẫn, vị trí đặt béc phun thuốc. Từ đó tính toán số lượng, kích cỡ và lựa chọn các loại vật tư phù hợp. Sử dụng máy bơm bao nhiêu Hp là đủ? Dùng ống PVC cỡ nào, ống PE loại nào là phù hợp… Sơ đồ càng cụ thể bao nhiêu thì càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Trong đó bà con cần đặc biệt lưu ý béc phun phải là béc bù áp bởi nó được gắn ở trên cao, là nơi nhận được áp lực nước khá thấp. Béc này cũng phải chịu tác động trực tiếp của nắng mưa nên độ bền bỉ cũng phải đạt yêu cầu. Hiện nay trên thị trường, Béc BS4000v2 là sản phẩm tỏ ra có ưu thế hơn cả. Sản phẩm vừa có chất lượng nhựa cao cấp với độ bền cao, vừa có Roto cấu tạo đặc biệt giúp nước vẫn rất tơi và đều ngay cả với áp lực thấp.

Bà con có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như đặt mua tại ĐÂY

Hình 3: Sơ đồ hệ thống phun thuốc tự động cho 1Ha mít trồng khoảng cách 7m.

4. Tiến hành lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây mít.

Sau khi phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc, bà con tiến hành lắp đặt theo sơ đồ này.

Quy trình lắp đặt thường được tiến hành theo các bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước và đặt bồn chứa thuốc.
 • Bước 2: Lắp đặt khu điều khiển gồm máy bơm, bộ lọc và hệ thống van khóa.
 • Bước 3: Làm đường ống dẫn nước thuốc chính.
 • Bước 4: Làm hệ thống ống nhánh và ống dẫn thuốc từ gốc lên ngọn.
 • Bước 5: Lắp đặt béc phun thuốc tự động.

Trong đó, khi lắp đặt khu trung tâm bà con có thể tham khảo sơ đồ sau:

Hình 4: Sơ đồ sơ bộ khu trung tâm.

   5. Một số kết quả đạt được.

Hiện tại, đã có khá nhiều đối tác của BONSAIMIENNAM tiến hành lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây mít và đều mang lại những kết quả tích cực. Hệ thống này đã giúp giải quyết được triệt để vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người phun thuốc mà hiệu quả vẫn tương đương.

Ngoài ra, ước tính mỗi năm các chủ vườn tiết kiệm được một khoản đáng kể chi phí lao động, tiền điện, nước và chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Cũng nhờ áp dụng phương pháp phun thuốc cho cây mít này mà bà con có thể dễ dàng kiểm soát được lượng thuốc và thời điểm phun. Từ đó giúp đảm bảo hàm lượng bảo vệ thực vật phục vụ cho việc thương mại sau này.

Hình 5: Phun thuốc tự động đang đem lại những kết quả rất khả quan.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ qua với bà con về hệ thống phun thuốc tự động cho cây mít. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống này cũng như nhờ tư vấn thiết kế, lắp đặt cụ thể bà con có thể liên hệ trực tiếp với những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

Chúc bà con sẽ lắp đặt được cho mình một hệ thống phun thuốc như ý, nhờ đó mà đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như có những vụ mùa bội thu.

 

 

 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop