Chọn hệ thống tưới cho cây bưởi

Chọn hệ thống tưới cho cây bưởi

Chọn hệ thống tưới cho cây bưởi

Chọn hệ thống tưới cho cây bưởi

Chọn hệ thống tưới cho cây bưởi
Chọn hệ thống tưới cho cây bưởi

CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY BƯỞI

Trang chủ » Hướng dẫn » HƯỚNG DẪN CHỌN VẬT TƯ » CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY BƯỞI
4244 lượt xem

CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY BƯỞI

Bưởi là loại cây ăn trái có nhu cầu về lượng nước tưới rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, dù háo nước nhưng cây bưởi lại không chịu được tình trạng ngập úng trong thời gian kéo dài. Nếu không kịp thoát nước, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết. Vì vậy, việc tưới đúng lượng nước và đúng vị trí luôn là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân.

Hiện tại, đang có khá nhiều phương pháp tưới bưởi được áp dụng, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được phương pháp phù hợp nhất với khu vườn của bạn? Dưới đây, BONSAIMIENNAM sẽ giới thiệu với bạn những cách thức tưới phổ biến nhất cũng như phân tích đặc điểm của từng phương pháp. Từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình.

1. Tưới thủ công.

Với phương pháp tưới này, người nông dân sẽ kéo ống tưới tới trực tiếp từng gốc bưởi. Ưu điểm là gần như không mất chi phí đầu tư và chủ động trong việc tưới đúng vị trí mong muốn và đúng lượng nước. Tuy nhiên bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Trung bình mỗi 1 Ha bưởi sẽ phải mất tới 3 đến 4 giờ tưới, cứ 3 ngày lại phải tưới một lần như vậy.

Hiện nay, cách tưới thủ công này chỉ còn được áp dụng trong những nhà vườn có diện tích nhỏ. Còn ở diện tích lớn hơn, bà con nông dân đang dần chuyển sang sử dụng các hệ thống tưới tự động cho cây bưởi với nhiều ưu điểm nổi trội. Vừa tiết kiệm được chi phí nhân công, vừa có thể kết hợp thêm tưới phân, tưới thuốc tự động.

Hình 1: Tưới bưởi theo cách thủ công chỉ còn phù hợp ở quy mô nhỏ.

2. Tưới bằng ống phun mưa.

Phương pháp tưới bưởi bằng ống phun mưa cũng đang được bà con sử dụng khá nhiều. Một phần là vì hệ thống này rất dễ lắp đặt, nhưng phần lớn là do giá thành rẻ. Tổng chi phí vật tư cho 1 Ha bưởi vào khoảng 8 triệu đồng, chưa kể nhiều nhà vườn còn mua ống cũ về lắp lại nên còn tiết kiệm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì sẽ rất lãng phí và thiếu chuyên nghiệp.

Thứ nhất, hệ thống này rất hao nước nên cần phải dùng máy bơm công suất lớn trong khi chỉ tưới được diện tích nhỏ. Cụ thể là máy bơm 2hp chỉ  tưới được 2 hàng ống phun mưa dài 50m. Do đó tưới khoảng 10 phút lại phải đóng mở van để tưới đường ống khác, mất rất nhiều công vận hành. Tiếp đến, nước không tập trung vào vị trí cần thiết gây ra tình trạng lãng phí nước tưới và điện năng.

Bên cạnh đó, ống tưới rất mỏng, lại phải chịu nắng mưa nên tuổi thọ rất thấp. Thông thường cứ sau 1 năm lại phải thay ống tưới mới. Về lâu dài thậm chí còn tốn kém hơn cả tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa.

Hình 2: Về lâu dài tưới bằng ống phun mưa rất lãng phí và thiếu chuyên nghiệp.

1. Tưới nhỏ giọt.

Đây là phương pháp tưới tự động cho cây bưởi bằng việc đưa nước tới từng gốc dưới dạng từng giọt. Ưu điểm nổi bật của phương pháp tưới này là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Hệ thống này cũng có thể kết hợp thêm tưới phân, thuốc để tiết kiệm chi phí lao động.

Ngoài ra, tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất ít vào các yếu tố tự nhiên như độ dốc, cấu trúc đất, mực nước ngầm, sức gió,... nên gần như phù hợp với mọi địa hình nông nghiệp Việt Nam. Nơi nào trồng bưởi được đều có thể áp dụng.

Nhược điểm của tưới nhỏ giọt là ống tưới hay bị tắc nghẽn do đất cát, tạp chất nên bắt buộc phải có bộ lọc. Khi gặp sự cố cũng mất khá nhiều công sức để sửa chữa. Thời gian tưới cũng tương đối lâu.

Hình 3: Một vườn bưởi áp dụng tưới nhỏ giọt.

4. Tưới phun mưa cục bộ dưới tán.

Tưới phun mưa cục bộ dưới tán là phương pháp tưới tối ưu nhất hiện nay đối với cây bưởi. Phương pháp này giải quyết được các hạn chế của tưới nhỏ giọt và tưới bằng ống phun mưa. Hệ thống đơn giản, dễ lắp đặt, dễ bảo dưỡng mà vẫn đảm bảo tưới đúng vị trí, đúng lượng nước. Ngoài ra cũng tưới được diện tích lớn trong thời gian ngắn. Trung bình tưới 1 Ha bưởi chỉ cần chưa tới 30 phút. Nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí nhân công, chi phí điện nước.

Phương pháp tưới tự động cho cây bưởi này sử dụng Béc tưới để tưới nước theo vòng tròn từ trong ra ngoài, đều và mịn. Béc tưới cũng có thể dễ dàng điều chỉnh bán kính, lưu lượng tưới. Ngoài ra có béc BS5000 Plus còn có chức năng tự bảo vệ khỏi sự xâm nhập của côn trùng và các tạp chất bên ngoài, lại được bổ sung thêm miếng chặn bán kính 2 tầng, cây nhỏ phun bán kính nhỏ, cây lớn phun bán kính lớn, phù hợp với việc tưới bưởi từ khi cây nhỏ tới lúc lớn.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Nhưng xét về lâu dài lại tỏ ra khá tiết kiệm nhờ bền bỉ, tuổi thọ cao.

Hình 4: Tưới phun mưa cục bộ dưới tán là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để tưới bưởi.

Như vậy, mỗi phương pháp tưới bưởi lại có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích, nhu cầu tưới mà mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau. Nếu diện tích trồng của bạn là không nhiều thì chỉ cần tưới thủ công. Nếu trồng theo quy mô lớn thì sử dụng các hệ thống tưới tự động cho cây bưởi. Nếu chỉ cần tưới trong ngắn hạn thì dùng ống tưới phun mưa. Còn trong dài hạn thì có thể tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa cục bộ dưới tán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin hoặc nhờ tư vấn bởi những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

Chúc bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn được cho mình một hệ thống tưới bưởi như ý và có những vụ mùa bội thu.

Với BONSAIMIENNAM, hãy tưới theo cách của bạn.

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop